Cách cắt mica thủ công tại nhà nhanh đơn giản đẹp nhất

11/05/2021

Nguyễn Thuỳ Trang đam mê viết lách sáng tạo nội dungNguyễn Thuỳ Trang
Tấm nhựa mica là một lựa chọn hoàn hảo để thay thế cho nhiều vật liệu khác như kính, gỗ, pha lê… trong nhiều ứng dụng khác nhau. Hầu hết các tấm mica đều trải quan một quá trình gia công trước khi tiến hành lắp đặt thành phẩm để sử dụng.

Cắt tấm nhựa mica chính là một cách gia công phổ biến nhất hiện nay với nhiều phương pháp thực hiện khác nhau. Nhưng có một số người dùng còn chưa biết cắt mica bằng gì thì đảm bảo và có được thành phẩm hoàn hảo, độc đáo nhất. Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về các cách cắt mica.

Cắt mica bằng gì?

Bạn đang băn khoăn cắt tấm mica bằng gì thì có được cho mình một sản phẩm độc đáo, hoàn hảo từ tấm nhựa mica. Người ta đã cắt mica như thế nào, cắt bằng thủ công hay bằng các loại máy móc chuyên dụng?

Mica là một loại nhựa dẻo có đặc tính dẻo nên có thể thực hiện việc gia công cắt, uốn để tạo ra được những thành phẩm tinh tế, đẹp mắt nhất. Vì thế, người dùng có thể tự thực hiện các cách cắt mica tại nhà bằng những dụng cụ cơ bản như sau:

- Dao rọc giấy

- Máy cắt cầm tay

- Máy Laser

- Máy cắt CNC

cách cắt mica bằng dao rọc giấy
Thực hiện công đọn cắt mica thủ công bằng dao rọc giấy

Cách cắt mica bằng dao rọc giấy

Nếu còn băn khoăn cắt nhựa mica bằng gì thì đây là cách đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu. Với một tấm mica mỏng bạn hoàn toàn có thể thực hiện cắt mica bằng dao rọc giấy. Sau đây là hướng dẫn cách cắt mica thủ công của chúng tôi:

Chuẩn bị dụng cụ cắt Mica: dao rọc giấy, mica với độ dày phù hợp, thước kẻ hoặc thước dây, tấm nhựa cứng, bút chì để kẻ, nhựa cứng…

Các bước tiến hành:

- Sử dụng bút mực hoặc bút chì để đánh dấu đường cắt tại hai mép tấm mica

- Lót tấm nhựa cứng bên dưới để cắt để đảm bảo độ bền của dao rọc giấy.

- Đặt tấm lót lên hai vết đánh dấu sao cho thẳng hàng, sau đó dùng sống dao kéo theo mép tấm kê khoảng 3-4 lần thật đều tay.

- Cuối cùng gập đường cắt theo chiều xuôi để dễ dàng tách rời tấm cắt.

Nghe hướng dẫn có vẻ đơn giản nhưng nó chỉ được thực hiện với quy mô nhỏ mà thôi. Hơn nữa cách cắt tấm mica này khá tốn sức và tốn thời gian.

cách cắt mica thủ công
Cách cắt mica mỏng có thể sử dụng máy cắt cầm tay

Cách cắt chữ mica thủ công bằng máy cắt cầm tay

Một trong những cách cắt nhựa mica tại nhà đang được đánh giá cao chính là sử dụng máy cắt cầm tay. Cách cắt mica đơn giản tại nhà bằng máy cắt cầm tay thường dễ làm tấm mica bị sứt mẻ nên khi thực hiện cần tiến hành cẩn thận. Để thực hiện cách này bạn cần chuẩn bị: chọn loại máy cắt có lưỡi cưa dày và nhỏ, giá trượt cho máy cắt.

Các bước thực hiện:

- Trước khi cắt hãy sử dụng bút để đánh dấu đường cắt tại 2 đầu của rấm nhựa mica, hãy dùng thước để kẻ cho thật thẳng.

- Cố định chắc chắn tấm mica để đảm bảo không bị rung lắc trong quá trình cắt.

- Bật công tắc máy, di chuyển máy cắt theo đường kẻ liên tục đến khi tách rời được tấm mica. 

- Tắt máy cắt sau khi cắt xong mỗi tấm nhựa.

cách cắt mica nhanh
Tiến hành cắt mica trong theo hình dáng như mong muốn

Tư vấn thêm một số cách cắt mica đơn giản bằng máy móc hiện đại

Bên cạnh cách cắt tấm mica bằng dao rọc giấy và máy cắt cầm tay, chúng ta còn có thể cắt mica bằng các máy móc hiện đại. Tuy nhiên để thực hiện ở nhà thì tương đối không thuận tiện, nó là cách được sử dụng tại các xưởng sản xuất mica nhiều hơn.

- Cách cắt mica dày bằng máy Laser

Để có cách cắt mica đẹp thì không thể bỏ qua phương pháp cắt bằng laser. Loại máy này đã không còn xa lạ gì trong gia công mica, nó cũng được sử dụng phổ biến ở các xưởng sản xuất mica hiện nay. Máy cắt Laser sở hữu nhiều ưu điểm, với nguyên lý hoạt động chung đó là sử dụng nhiệt độ cao tại đầu cắt để làm nóng chảy tấm mica. Từ đó vật liệu sẽ được cắt rời theo đường nét đã được lập trình sẵn trên hệ thống máy tính. Với máy cắt này thì có thể xử lý mọi kích thước tấm mica, có thể điều chỉnh thông số một cách dễ dàng, giúp bạn có được sản phẩm chính xác tuyệt đối và tiết kiệm thời gian.

Thực hiện cách cắt miếng mica bằng máy laser:

- Chuẩn bị file thiết kế và tấm nhựa mica, kết nối hệ thống máy tính với máy cắt. Riếng file thiết kế cần xuất sang phần mềm của máy laser để máy có thể đọc được thông số.

- Đặt tấm nhựa mica lên bàn cắt chuyên dụng của máy.

- Tiến hành điều chỉnh các thông số sao cho đúng với yêu cầu.

- Xác định điểm gốc cần cắt và khoảng cách giữa mặt tấm mica với đầu tia laser một cách phù hợp. 

- Chạy máy laser và theo dõi quá trình máy chạy để xử lý tốt các vấn đề trong quá trình cắt.

cách cắt chữ mica thủ công
Cắt mica bằng máy móc hiện đại sẽ cho thành phầm hoàn hảo

- Cách cắt Mica bằng máy CNC

Một cách cắt mica nhanh khác đang được áp dụng đó là cắt bằng máy CNC. Máy cắt CNC sở hữu nhiều ưu điểm, phù hợp với các thiết kế yêu cầu độ chính xác cao và chứa nhiều chi tiết phức tạp. Đây là loại máy cắt đa năng, cắt nhiều loại vật liệu với kích thước đa dạng khác nhau. Về cơ bản thì nó không có quá nhiều khác biệt so với máy laser, điểm khá ở đây là máy CNC hoạt động dựa trên tốc độ quay cực nhanh của mũi khoan cùng lực di chuyển lớn để tạo ra những hình dạng được lập trình sẵn.

Cắt mica bằng máy cắt CNC không quá phức tạp nhưng bạn cần lưu ý: chọn mũi khoan thích hợp với từng tấm mica, cố định tấm mica thật chắc khi cắt, quan sát và dẹp bỏ mảnh vụn trong quá trình cắt…

Với những thông tin được nhắc bạn đã nắm được thông tin về nội dung cắt mica bằng gì cùng một số cách cách mica phổ biến nhất đang được áp dụng. Tuy nhiên nếu cắt mica tại nhà thì bạn có thể cắt bằng dao rọc giấy và cắt bằng máy cầm tay. Nhưng với phương pháp cắt laser hoặc cắt CNC thì bạn nên tìm đến các xưởng sản xuất để kỹ thuật viên giúp bạn thực hiện công đoạn này.

Để tìm một xưởng gia công mica chuyên nghiệp và mua được những sản phẩm cao cấp bạn hãy đến ngay với công ty Mica Sơn Nam. Mọi thông tin cần hỗ trợ hãy liên hệ chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Nguyễn Thuỳ Trang đam mê viết lách sáng tạo nội dung

Nguyễn Thuỳ Trang

Tôi là Nguyễn Thuỳ Trang chuyên gia biên tập nội dung với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực truyền thông đa phương tiện, content maketing, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được những kiển thức hữu ích và chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.
Xem thêm bài viết của tác giả

Hỗ trợ trực tuyến

Hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn của chúng tôi để giải đáp mọi thắc mặc của bạn

Hotline0909.87.86.88
zalo Nhắn tin zalo
messNhắn tin facebook